Việt Nam Tickets

Chuyên Nghiệp - Tận Tâm - Uy Tín - Giá Rẻ

Menu
Đặt Vé

Định Cư Nước Ngoài – Làm Sao Vượt Qua Sốc Văn Hoá?

13/06/2024

♦ Định cư, du học đến nước ngoài hẳn là điều nhiều người mơ ước, được sống trong môi trường mới, khám phá những điều mới lạ. Nhưng, trong quá trình hoà nhập, đôi khi chúng ta sẽ gặp thách thức với nền văn hoá mới, rào cản ngôn ngữ, thói quen của người bản địa, v.v hay còn gọi là Sốc Văn Hoá (Culture Shock).

♦ Tại bài viết này, Vietnamtickets sẽ cung cấp thông tin tham khảo để giúp bạn hiểu và làm sao vượt qua sốc văn hoá khi có ý định du học, định cư nước ngoài.

Định Cư Nước Ngoài - Sốc Văn Hoá

SỐC VĂN HOÁ LÀ GÌ?

♦ Trước tiên, ta sẽ tìm hiểu Khái niệm Sốc Văn Hoá.

♦ Đây là trạng thái tâm lý choáng ngợp, bối rối, khó hiểu khi một người hoạt động lâu dài trong một nền văn hoá, môi trường xã hội quá khác biệt với cuộc sống thường ngày.

♦ Một số biểu hiện của sốc văn hoá thường sẽ là:

  • Cảm giác bị cô lập, không muốn giao tiếp với người xung quanh
  • Luôn mệt mỏi, ngủ nhiều hoặc không ngủ được
  • Luôn cảm giác nhớ nhà, mong được quay về
  • Căng thẳng, phản ứng tiêu cực với mọi thứ
  • Cảm thấy chán ghét văn hoá và lối sống người bản địa

Biểu hiện của Sốc Văn Hoá

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA SỐC VĂN HOÁ

♦ Định cư, du học ở nước ngoài, bạn thường sẽ trải qua 4 giai đoạn sốc văn hoá sau đây:

  • Giai đoạn 1: Thời kỳ “tuần trăng mật” – Lần đầu đến quốc gia mới, bạn sẽ thấy hứng thú, phấn khởi, mừng rỡ, hào hứng khi sắp được gặp gỡ bạn bè mới, giao tiếp ngôn ngữ mới, thưởng thức món ăn mới và ngắm những cảnh quan mới lạ.
  • Giai đoạn 2: Xuất hiện ác cảm, lo âu, khó chịu – Khi ở một thời gian dài, bất đồng bắt đầu xuất hiện. Bạn thấy lạ lẫm, khác biệt trong thói quen sống của người bản địa, lúng túng trước ngôn ngữ giao tiếp thân mật mà chưa từng được học qua, bắt đầu thấy ngán đồ ăn nước ngoàithèm nhớ đồ ăn quê nhà. Nhiều người đã chọn cách tự cô lập khi rơi vào giai đoạn này.
  • Giai đoạn 3: Điều chỉnh, thấu hiểu, lấy lại cảm giác lạc quan, vui vẻ - Lúc này, bạn đã dần thích nghi với sự mới lạ của nước ngoài. Giai đoạn còn được xem là đấu tranh giữa rút lui hay cố gắng vượt qua thử thách. Nếu vượt qua, bạn sẽ dần lấy lại sự tự tin, và xây dựng thói quen sống cân bằng, thích hợp.
  • Giai đoạn 4: Thích nghi, làm chủ bản thân, hoà hợp – Đến được giai đoạn này, bạn đã hoàn toàn thích nghi với lối sống bản địa, không còn cảm giác khác biệt giữa nước mình và nước bạn. Bạn cảm thấy bình yên, ổn định và trở lại làm chính mình.

Các giai đoạn Sốc Văn Hoá

CÁCH VƯỢT QUA SỐC VĂN HOÁ

♦ Hiểu được trạng tháng và các giai đoạn của Sốc Văn Hoá, chúng tôi trân trọng cung cấp những cách tham khảo để giúp bạn vượt qua những giai đoạn tiêu cực ban đầu và thích nghi với môi trường mới:

CHUẨN BỊ TÂM LÝ TRƯỚC KHI ĐẾN NƯỚC NGOÀI

♦ Để giảm bớt sự choáng ngợp, lạ lẫm trước môi trường mới, bạn cần chuẩn bị những kiến thức về đất nước mình sắp đến, những mặt tốt, mặt xấu, khác biệt về khí hậu, ẩm thực, thói quen, lối sống của họ. Chuẩn bị trước sẽ giúp bạn vững tâm lý, tránh quá bất ngờ khi giao tiếp.

TRAU DỒI NGÔN NGỮ

♦ Bên cạnh ngôn ngữ học thuật, trường lớp, bạn nên cập nhật vốn từ ngữ giao tiếp (thành ngữ, tiếng lòng, từ viết tắt) của nơi bạn đến để không bị lúng túng trong những cuộc nói chuyện hằng ngày với người bản xứ.

GIỮ TÂM TRÍ CỞI MỞ, KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG, THAM GIA NHIỀU HOẠT ĐỘNG

♦ Bạn nên giữ đầu óc rộng mở, tạo cơ hội cho bản thân và người xung quanh được tìm hiểu, trao đổi vấn đề với nhau.

♦ Bạn có thể tham gia hội nhóm, câu lạc bộ chơi thể thao, làm tình nguyện vời bạn bè quốc tế, trao đổi học thuật văn hoá, v.v. để vừa giúp bạn trong quá trình học tập, vừa mở rộng cơ hội kết nối mọi người, tận hưởng cảm giác vui vẻ cùng bạn mới.

Cách vượt qua Sốc Văn Hoá

LIÊN LẠC VỚI GIA ĐÌNH

♦ Gia đình luôn là điểm tựa vững chắc. Vì thế, hãy dành thời gian để chia sẻ những vấn đề bạn gặp phải với người thân.

♦ Tuy nhiên, trong giai đoạn đang làm quen với lối sống mới, bạn cũng không nên liên lạc với gia đình quá nhiều vì có thể khiến bạn khó khăn trong việc kết nối cộng đồng, kết bạn mới.

GIỮ GÌN SỨC KHOẺ TỐT

♦ Để vượt qua cũng như phục hồi từ Sốc Văn Hoá, cơ thể khoẻ mạnh là điều cần thiết.

♦ Bạn nên có chế độ dinh dưỡng cân bằng, và học cách tự nấu ăn phòng khi chưa hợp khẩu vị với thức ăn địa phương.

♦ Đồng thời, tập thể dục, chơi thể thao cũng là cách rất hiệu quả để nạp năng lượng xua tan ý nghĩa tiêu cực, giữ cho tinh thần minh mẫn, lạc quan, sẵn sàng đương đầu thử thách.

Sốc Văn Hoá - Giữ Gìn Sức Khoẻ

♥ Trên đây là những thông tin kham khảo về các cách vượt qua Sốc Văn Hoá, giúp bạn có những hành trang cần thiết để bắt đầu cuộc sống tại vùng đất mới.

♥ Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ về vé máy bay quốc tế, du học,
LIÊN HỆ NGAY Vietnamtickets, đơn vị uy tín và chất lượng, chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn

Cách Liên Hệ Vietnamtickets

Bài viết liên quan

Top