Việt Nam Tickets

Chuyên Nghiệp - Tận Tâm - Uy Tín - Giá Rẻ

Menu
Đặt Vé

Sân bay Bắc Kinh: Biểu tượng cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc

21/06/2024

Sân bay Bắc Kinh chính là cửa ngõ hàng không quan trọng và là “cửa sổ” liên lạc quốc tế tại Trung Quốc. Nổi bật là một sân bay quốc tế quy mô lớn với những cái nhất như: vị trí quan trọng nhất, quy mô lớn nhất, cơ sở vật chất đầy đủ nhất và giao thông sầm uất nhất. Đến đây, tận hưởng khoảnh khắc mua sắm theo sở thích và đừng quên nếm thử các món ăn địa phương ngay tại sân bay bạn nhé. 

Sân bay Bắc Kinh là sân bay có cơ sở vật chất và dịch vụ tiên tiến nhất thế giới

Giới thiệu sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc

Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh (mã sân bay Bắc Kinh là PEK). Nằm trong đường vành đai thứ sáu ở phía đông bắc, Bắc Kinh, cách trung tâm thành phố khoảng 30km. Là cửa ngõ quốc gia đầu tiên của Trung Quốc, đây cũng là một trong những sân bay có cơ sở vật chất và dịch vụ tiên tiến nhất thế giới.

Sân bay Bắc Kinh dưới sự quản lý hành chính của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC), chính thức khai trương vào ngày 2 tháng 3 năm 1958. Sân bay hiện có ba nhà ga và có xe buýt đưa đón miễn phí giữa các nhà ga để thuận tiện cho việc di chuyển. 

Sân bay Bắc Kinh là cửa ngõ hàng không quan trọng với quy mô lớn nhất Trung Quốc

Bên trong mỗi nhà ga còn có các tiện ích thuận tiện để hỗ trợ hành khách đi lại như: sóng wifi, quầy thông tin, khu vực nghỉ ngơi, khu mua sắm, trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em, gửi hành lý,…

Do vị trí địa lý và cơ sở dịch vụ tại sân bay Bắc Kinh Trung Quốc rất thuận lợi, do đó có đến 66 công ty hàng không trong và ngoài nước đang tham gia kinh doanh vận hành tại đây. Bao gồm 11 công ty trong nước và 55 công ty nước ngoài. Hơn 5000 chuyến bay theo lịch trình có sẵn đến 88 thành phố ở Trung Quốc và 69 thành phố ở nước ngoài.

Lịch sử hình thành và phát triển

Năm 1958, sân bay quốc tế Bắc Kinh bao gồm một tòa nhà ga nhỏ với một đường bay duy nhất dài 2.500 mét. Chuyến bay quốc tế đầu tiên mà sân bay xử lý thuộc hãng hàng không quốc tế Pakistan từ Islamabad.

Đến năm 1980, nhà ga ban đầu không còn phù hợp với mục đích sử dụng và được thay thế bằng nhà ga số 1 vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Vào dịp để kỷ niệm 50 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, thêm một đợt mở rộng mới khi nhà ga số 2 khai trương vào ngày 1 tháng 11.

Tiếp theo sau đó, nhà ga số 3 (T3) được hoàn thành vào tháng 2 năm 2008, đúng thời điểm diễn ra Thế vận hội Bắc Kinh. Việc mở rộng nhà ga số 3 đánh dấu công trình lớn nhất thế giới và là địa danh quan trọng đại diện cho Bắc Kinh - thủ đô đang phát triển của Trung Quốc.

Sân bay hiện có ba nhà ga và có xe buýt đưa đón miễn phí giữa các nhà ga để thuận tiện cho việc di chuyển
Sân bay hiện có ba nhà ga và có xe buýt đưa đón miễn phí giữa các nhà ga để thuận tiện cho việc di chuyểnNhãn

Cấu trúc và cơ sở hạ tầng tại sân bay Bắc Kinh 

Là sân bay chính của thủ đô với ký hiệu sân bay Bắc Kinh là PEK. Đây cũng là sân bay bận rộn thứ hai trên thế giới, phục vụ hơn 90 triệu hành khách. Đó cũng chính là lý do tại sao cấu trúc và cơ sở hạ tầng tại sân bay được đầu tư với quy mô lớn đến vậy. 

Vậy sân bay Bắc Kinh có gì? 

Tọa lạc tại đường Tây Jichang, quận Shunyi, cách trung tâm thành phố 25km (15,5 dặm) về phía đông bắc. Sân bay hiện đại cung cấp các tiêu chuẩn cao về dịch vụ, tiện nghi và sự thoải mái cho mọi hành khách. 

Sân bay Bắc Kinh Trung Quốc  là sân bay bận rộn thứ hai trên thế giới, phục vụ hơn 90 triệu hành khách mỗi năm
NhSân bay Bắc Kinh Trung Quốc  là sân bay bận rộn thứ hai trên thế giới, phục vụ hơn 90 triệu hành khách mỗi nămãn

Cơ sở vật chất bao gồm ngân hàng, khu mua sắm miễn thuế, nhà hàng, cơ sở y tế, bưu điện và phòng hút thuốc. Các cơ sở kinh doanh được cung cấp tại sân bay Bắc Kinh Trung Quốc với nhiều dịch vụ đa dạng như: Internet, dịch vụ fax/máy tính, trung tâm vui chơi giải trí. Đặc biệt bao gồm phòng trà nghệ thuật, thẩm mỹ viện và trung tâm mát-xa. 

Đường băng

Hình ảnh sân bay quốc tế Bắc Kinh Trung Quốc nổi bật với 3 đường băng chính để đảm bảo khả năng xử lý lượng lớn các chuyến bay và giảm thiểu các sự cố do hỏng hóc hoặc công trình. Trong đó:

Đường băng

Kích thước

18L/36R

 • 12468 x 197 ft / 3800,2 x 60,0 m

 • Bề mặt: Nhựa đường, bê tông nhựa, dăm tar, hoặc dăm kết dính bitum.

 => Đường băng khởi hành chính, được sử dụng để hạ cánh máy bay trong thời gian cao điểm. Vào buổi sáng, đường bay này rất bận rộn với các chuyến khởi hành.

18R/36L

 • 10499 x 164 ft / 3200,1 x 50,0 m

 • Bề mặt: Nhựa đường, bê tông nhựa, dăm tar, hoặc dăm kết dính bitum

=> Đường băng ưu tiên cho Hải Nam và hầu hết các hãng vận tải ở nhà ga số 2. Cũng thường được sử dụng cho các chuyến bay quốc tế, bất kể vị trí nhà ga nào.

19/01

 • 12466 x 195 ft / 3799,6 x 59,4 m

 • Bề mặt: Bê tông

=> Đường băng ưa thích của Air China và thường là của các hãng hàng không Star Alliance. Có vẻ như xử lý nhiều lượt đến hơn là khởi hành.

Sân đỗ tàu bay

Cơ sở hạ tầng tại sân đỗ tàu bay được thiết kế đặc biệt để chứa các loại máy bay khác nhau, từ máy bay nhỏ đến máy bay cỡ lớn như: Boeing 777, Airbus A380 hoặc Airbus A320,... Tại sân đỗ được trang bị hệ thống đèn hỗ trợ để hướng dẫn phi công trong quá trình hạ cánh và lăn máy bay. Bên cạnh đó các dịch vụ nạp nhiên liệu, dịch vụ vệ sinh và bảo dưỡng máy bay tại sân bay Bắc Kinh cũng được đảm bảo đầy đủ. 

Sân đỗ tàu bay được thiết kế đặc biệt để chứa các loại máy bay khác nhau 
Sân đỗ tàu bay được thiết kế đặc biệt để chứa các loại máy bay khác nhau 

Nhà ga số 1

Nhà ga hành khách 1 có diện tích 60.000m2 và các công trình phụ trợ gồm sân đỗ, bãi đỗ xe chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 01/01/1980. Nhà ga hành khách 1 được thiết kế phục vụ 60 chuyến bay mỗi ngày và 1.500 hành khách vào giờ cao điểm. 

Nhà ga số 2

Nhà ga số 2 có diện tích 336.000m2 và được trang bị các thiết bị hiện đại, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/11/1999. Nhà ga số 2 có khả năng đón 26.500.000 hành khách mỗi năm và 9.210 hành khách vào giờ cao điểm.

Nhà ga số 3

Nhà ga số 3 được xây dựng với thiết kế của một công ty kiến trúc Anh Foster and Partners, và hoàn thành năm 2007. Diện tích sàn lên đến 900.000 m2 với 5 tầng nổi và 2 tầng ngầm, 66 cầu dẫn hành khách.

Cách di chuyển từ sân bay về trung tâm Bắc Kinh

Đi từ sân bay Bắc Kinh Trung Quốc đến thành phố, bạn có thể chọn taxi, xe buýt hoặc tàu hỏa.

Taxi: Taxi là lựa chọn tốt nhất cho du khách đáp sân bay muộn hoặc mang theo nhiều hành lý. 

Xe buýt: Xe buýt đưa đón sân bay là lựa chọn rẻ nhất để đến thành phố và bạn sẽ không cần phải đổi tuyến/tàu điện ngầm. Tuy nhiên, nếu di chuyển bằng xe buýt, khi lên xe bạn có thể trao đổi điểm đến với phụ xe để được thông báo khi đến trạm dừng. 

Tàu hỏa: Tàu hỏa chính là phương tiện giúp bạn di chuyển một cách tốc hành nhất. Mặc dù bạn cần phải chuyển một hoặc hai chuyến mới có thể đến được trung tâm thành phố Bắc Kinh. 

Đi từ sân bay Bắc Kinh đến thành phố, bạn có thể chọn taxi, xe buýt hoặc tàu hỏa
Đi từ sân bay Bắc Kinh đến thành phố, bạn có thể chọn taxi, xe buýt hoặc tàu hỏa

Bạn có thể tham khảo hành trình di chuyển của các phương tiện qua bảng sau: 

Tàu hỏa + Tàu điện ngầm

Tắc xi

Xe đưa đón sân bay

Airport Express → Tuyến 2 → Tuyến 1 → Đông Thiên An Môn

Lộ trình linh hoạt tùy thuộc vào bạn

Tuyến Đường sắt Tây Bắc Kinh → Đông Qianmen

06:22 – 23:10

24 giờ

07:30 ~ 23:30

60–80 phút

70–90 phút

90–100 phút

CNY28

CNY150-250

30 CNY

Lưu ý:  CNY (Nhân dân tệ Trung Quốc -  viết tắt là CNY)

Các hãng hàng không tại sân bay

Sân bay Bắc Kinh Trung Quốc là trung tâm chính của các hãng hàng không: Air China, Hainan Airlines, China Southern AirlinesChina Eastern Airlines. Bên cạnh đó, sân bay cũng phục vụ nhiều hãng hàng không khác có cả trong nước và quốc tế. 

Dưới đây là một số hãng hàng không lớn hoạt động tại PEK: 

Air Canada British Airways Ethiopian Airlines Qatar Airways
Air France  Delta Air Lines Emirates Turkish Airlines
American Airlines EgyptAir Etihad Airways  United Airlines

Một số kinh nghiệm khi đến sân bay 

Bạn có thể mua thẻ SIM tại các sảnh sân bay Bắc Kinh. Khi mua, bạn nên mang theo vì một số nhà mạng có thể yêu cầu thông tin cá nhân để đăng ký thẻ SIM theo quy định của Trung Quốc.

Các nhà mạng phổ biến tại Trung Quốc như China Mobile, China Unicom, và China Telecom đều có các gói thẻ SIM dành cho du khách với các lựa chọn về dung lượng dữ liệu và thời gian sử dụng khác nhau. Bạn có thể mua thẻ sim ở các sảnh sau đây: 

Sảnh đến T1

China Unicom: Nằm ở tầng 1 cạnh Cổng 13

China Mobile: Nằm ở tầng 1 gần Cổng 28

Sảnh đến T2

China Unicom: Nằm đối diện cổng D7 tầng 2

China Telecom: Nằm gần Cổng D25

Sảnh đến T3

China Mobile: Nằm gần cổng E5 tầng 1

Sau khi đi qua cửa kiểm tra an ninh, bạn có thể truy cập vào bản đồ sân bay Bắc Kinh (PEK) trên website chính thức của sân bay. Hoặc thông qua các ứng dụng như GateGuru để tìm đường qua các nhà ga và xem nhà hàng, quán bar cũng như các khu vực mua sắm. 

Các cửa hàng, phòng chờ hoạt động xuyên suốt giúp hành khách có thể đến đây bất kỳ thời điểm nào
Các cửa hàng, phòng chờ hoạt động xuyên suốt giúp hành khách có thể đến đây bất kỳ thời điểm nào

Đôi khi sân bay Bắc Kinh Trung Quốc có thay đổi đột ngột về lịch bay của các hãng hàng không. Vậy nên bạn nhớ kiểm tra thông tin về chuyến bay của mình thường xuyên nhé.

Đối với các chuyến bay nội địa, nên có mặt tại sân bay ít nhất 1-2 giờ trước giờ khởi hành. Đối với các chuyến bay quốc tế, nên có mặt ít nhất 2-3 giờ trước giờ khởi hành. Nếu có hành lý ký gửi bạn nên đến sớm trước 1,5 giờ để hoàn tất các thủ tục để tránh các trường hợp rủi ro.

Nên tải trước các ứng dụng như FlightAware và FlightRadar24 để theo dõi và cập nhật thông tin về trạng thái chuyến bay, thay đổi cổng và các thông tin quan trọng khác.

Xem thêm: Kinh nghiệm bay nối chuyến tốt nhất cho chuyến đi kế tiếp 

Trải nghiệm những tiện ích của sân bay

Hình ảnh sân bay Bắc Kinh đặc biệt trong mắt du khách bởi các cửa hàng, phòng chờ hoạt động xuyên suốt giúp hành khách có thể đến bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Ngoài ra, đến đây du khách có thể trải nghiệm hàng loạt các tiện ích sân bay khác tiêu biểu như: mua sắm, uống trà, tham quan các cửa hàng nghệ thuật, spa,... 

Và đặc biệt không thể thiếu các dịch vụ công cộng. 

Phòng chờ

Nếu đi công tác, bạn có thể tận dụng thời gian ở sân bay để hoàn thành công việc bằng cách sử dụng phòng chờ sân bay hoặc các khu vực riêng tư để làm việc. Tại sân bay Bắc Kinh có 3 loại phòng chờ chính: 

 • Phòng chờ BGS Premier nằm bên trong nhà ga số 2 và 3, qua khu vực an ninh,... BGS Premier có đầy đủ WiFi miễn phí, vòi sen, đồ ăn nhẹ, đồ ăn và đồ uống cao cấp.  

 • Phòng chờ VIP ICBC nằm bên trong nhà ga số 1, mở cửa từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối, từ thứ 2 đến Chủ Nhật. Một số tiện nghi miễn phí tại phòng chờ này bao gồm đồ ăn nhẹ, TV, điểm truy cập Internet và WiFi.

 • Phòng chờ BCAT nằm bên trong khu vực an ninh của Nhà ga 3E, dành cho hành khách quốc tế bay nối chuyến với thời gian quá cảnh dài. Để sử dụng phòng chờ này, du khách phải mất thêm phí dịch vụ, tuy nhiên nó mang lại sự yên tĩnh với không gian riêng và các tiện ích đi kèm. 

Phòng chờ có đầy đủ WiFi miễn phí, vòi sen, đồ ăn nhẹ, đồ ăn và đồ uống cao cấp
Phòng chờ có đầy đủ WiFi miễn phí, vòi sen, đồ ăn nhẹ, đồ ăn và đồ uống cao cấp

 

Cửa hàng và nhà hàng

Các cửa hàng và nhà hàng tại sân bay Bắc Kinh chắc chắn sẽ là địa điểm lý tưởng dành cho hành khách đến sân bay và muốn trải nghiệm văn hóa Trung Quốc. Du khách có thể thưởng thức đồ ăn nhanh, các món ăn trang trọng và các món ăn phương Tây cũng như những món ăn dành cho người hảo ngọt.

Có tổng cộng 72 cửa hàng tại sân bay trong đó bao gồm các khu thương mại, ngân hàng, dịch vụ internet, văn phòng ngoại hối, cửa hàng sách, phòng điều dưỡng, trạm sạc miễn phí và phòng thay đồ ở cả ba nhà ga. 

Dịch vụ đỗ xe

Là một trong những dịch vụ tiện ích đặc biệt tại sân bay Bắc kinh Trung Quốc, dịch vụ đỗ xe có sẵn ở cả ba nhà ga. Trong trường hợp bạn quên địa điểm đỗ xe có thể liên hệ dịch vụ tìm kiếm 24/7 tại nhà Gara 2 và 3. Ngoài ra, sân bay còn cung cấp thêm bãi đậu xe lăn tại nhà ga số 1 và trong khu vực nhà để xe số 5. 

Các dịch vụ khác

Sân bay có WiFi miễn phí cho tất cả hành khách. Nếu có số điện thoại di động của Trung Quốc bạn sẽ nhận được ID người dùng và mật khẩu qua tin nhắn. Ngược lại, bạn có thể yêu cầu ID người dùng và mật khẩu từ bàn thông tin hoặc quét tại các máy tự phục vụ.

Sân bay Bắc Kinh có WiFi miễn phí cho tất cả hành khách 
Sân bay Bắc Kinh có WiFi miễn phí cho tất cả hành khách 

Địa điểm du lịch gần sân bay

Được mệnh danh là một thủ phủ của những kiệt tác thiên nhiên đẹp tựa tranh vẽ, thế nhưng nhiều du khách khi đến đây vẫn không biết khám phá địa điểm nổi tiếng nào tại Bắc Kinh. Nếu chỉ du lịch xung quanh thành phố, vậy cách sân bay Bắc Kinh có gì ấn tượng? Vietnam Tickets sẽ gợi ý giúp bạn khám phá 4 địa điểm du lịch sau đây.  

Vạn Lý Trường Thành 

Nếu quá cảnh ở sân bay Bắc Kinh với thời gian rảnh rỗi nhiều, một trong những gợi ý hàng đầu là đến thăm Vạn Lý Trường Thành. Đến đây, du khách sẽ cảm nhận được sức hấp dẫn của hệ thống phòng thủ quân sự cổ xưa thông qua các công trình kiến ​​trúc như Zheng Guan Terrace. Bao gồm các tháp canh: Tháp Góc Lớn, Đại Bàng Flying Face Up và nhiều tháp canh phân bố dày đặc khác. 

Vạn Lý Trường Thành là gợi ý hàng đầu nếu quá cảnh tại sân bay trong thời gian dài
Vạn Lý Trường Thành là gợi ý hàng đầu nếu quá cảnh tại sân bay trong thời gian dài

Thảm thực vật ở đây có độ che phủ trên 90% nên du khách có thể ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên lộng lẫy theo từng mùa. Chẳng hạn như hoa nở vào mùa xuân, cây xanh tươi tốt vào mùa hè, lá đỏ phủ kín núi vào mùa thu và khung cảnh tuyết trắng vào mùa đông. Đặc biệt, Vạn Lý Trường Thành còn trang bị cáp treo rất phù hợp nếu bạn không muốn đi bộ. 

Lăng mộ Nhà Minh

Lăng mộ nhà Minh hay còn gọi là Mười ba ngôi mộ của nhà Minh, là một quần thể kiến ​​trúc lăng mộ nơi chôn cất 13 vị hoàng đế của nhà Minh. Nằm cách sân bay Bắc Kinh 50km về phía bắc với diện tích hơn 120 km vuông. Được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1409, Lăng mộ Trường Lăng là lăng mộ lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất. Điện Lingsi dùng để tế lễ được xây dựng bằng vàng quý Phoebe được coi là kiệt tác của kiến ​​trúc cổ.

Bên cạnh đó, Lăng mộ Định Lăng là một cung điện dưới lòng đất với khoảng 3.000 bộ sưu tập quý hiếm như đồ vàng bạc và quần áo của các hoàng đế và hoàng hậu. Đối với Lăng mộ Zhaoling, đây là nơi chôn cất vị hoàng đế thứ mười hai của triều đại nhà Minh và ba hoàng hậu của ông. 

Tham quan Lăng mộ Nhà Minh, bạn đừng nên bỏ qua con đường thiêng liêng bắt đầu từ Cổng vòm tưởng niệm. Dọc theo Thánh Đường có rất nhiều tác phẩm điêu khắc bằng đá sống động về các loài động vật và con người canh gác lăng mộ.

Cung điện Mùa hè

Cách sân bay Bắc Kinh Trung Quốc chỉ 18km về phía tây Bắc, Cung điện Mùa hè chính là điểm đến lý tưởng dành cho các du khách ngại đi xa. Không còn nghe tiếng ồn ào náo nhiệt của sân bay, Cung điện Mùa hè trở nên yên tĩnh với những điểm tham quan ấn tượng. Đặc biệt nhất có thể kể đến là Hành lang dài, một lối đi có mái che trải dài 728 mét dọc theo bờ phía bắc của Hồ Côn Minh. Hành lang được trang trí với hơn 14.000 bức tranh đầy màu sắc và là nơi tuyệt vời để đi dạo thong thả và chiêm ngưỡng nghệ thuật.

Nếu muốn thư giãn, du khách có thể đi thuyền trên Hồ Côn Minh sau đó ghé “Thuyền đá cẩm thạch”, khám phá các hội trường, gian hàng và đền thờ khác nhau nằm rải rác trong khu phức hợp. 

Tử Cấm Thành

Khi đến Tử Cấm Thành, bạn sẽ phải ngạc nhiên trước sự hùng vĩ và vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây. Với diện tích khoảng 72ha và bao gồm 980 tòa nhà. Tử Cấm Thành được bao quanh bởi những bức tường cực kỳ cao cùng lối vào chính nằm ở cổng Meridian.

Tử Cấm Thành được bao quanh bởi những bức tường cực kỳ cao cùng lối vào chính nằm ở cổng Meridian
Tử Cấm Thành được bao quanh bởi những bức tường cực kỳ cao cùng lối vào chính nằm ở cổng Meridian

Khám phá Tử Cấm Thành, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng các cung điện đồ sộ, hội trường hay các khu vườn tuyệt đẹp. Mỗi tòa nhà được thiết kế rất phức tạp và trang trí với các chi tiết đầy màu sắc. Kiến trúc này chính là sự pha trộn hoàn hảo giữa phong cách truyền thống của Trung Quốc và phong cách Hoàng Gia.

Là điểm đến với rất nhiều thắng cảnh từ các quần thể công trình kiến ​​trúc lịch sử, Trung Quốc còn thu hút khách du lịch bởi văn hóa đời sống, ẩm thực. Nếu bạn chuẩn bị đến thành phố này, ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng về hành lý, bạn cũng nên lưu lại các thông tin về sân bay quốc tế Bắc Kinh mà Vietnam Tickets vừa chia sẻ nhé. 

Ngoài ra, đừng quên đặt vé máy bay đi Bắc Kinh  sớm để tiết kiệm chi phí. Một trong những kinh nghiệm để mua được vé máy bay rẻ là mua càng sớm càng tốt và hạn chế nhất việc mua sát ngày. Tại Vietnam Tickets luôn có các ưu đãi, khuyến mãi cực tốt từ các hãng bay uy tín. Bạn chỉ cần để lại thông tin hoặc gọi ngay 1900 3173 để nhận lịch bay phù hợp nhất. 

XEM THÊM BÀI VIẾT

 1. Du lịch Trung Quốc tự túc: Khám phá vẻ đẹp đậm chất Á Đông

 2. Du Lịch Nam Kinh - Đến thăm Cố đô Trung Quốc Cảnh Sắc Mỹ Lệ

 3. Tham quan địa điểm du lịch Đài Loan theo 4 mùa

Bài viết liên quan

Top