Việt Nam Tickets

Chuyên Nghiệp - Tận Tâm - Uy Tín - Giá Rẻ

Menu
Đặt Vé

Tìm hiểu về thủ đô của nước Mỹ Washington DC - Biểu tượng lịch sử Hoa Kỳ

14/07/2024

Nhắc đến thủ đô của nước Mỹ, vẫn luôn có nhiều sự nhầm lẫn giữa Washington DC và New york có phải thủ đô của Mỹ không. Đây là hai trong số những thành phố nổi tiếng và quyền lực nhất nước Mỹ. Nhưng chính xác thì đâu là thủ đô của Mỹ? "Washington, DC" hay "New York" mới thực sự là “thủ đô”?

Thủ đô của nước Mỹ chính - Washington DC là một quận liên bang được thành lập vào năm 1790
Thủ đô của nước Mỹ chính - Washington DC là một quận liên bang được thành lập vào năm 1790

Không phải là một tiểu bang hay thành phố, Washington DC là một quận liên bang được thành lập vào năm 1790. Được biết đến là “thủ đô của Mỹ” với các địa danh nổi tiếng thế giới như: Nhà Trắng,Tòa nhà Quốc hội,...

Ngoài tầm quan trọng về mặt chính trị, Washington còn mang đến một tấm thảm phong phú về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật. Cùng Vietnam Tickets tìm hiểu những điều thú vị qua bài viết này nhé. 

Tổng quan về thủ đô của nước Mỹ - Washington D.C

Thủ đô Washington thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm, với mùa đông lạnh có tuyết rơi và mùa hè nóng ẩm. Còn lại mùa xuân và thu thời tiết ôn hòa, khô ráo. 

Vậy thủ đô của nước Mỹ tên là gì? Và thủ đô của nước Mỹ là thành phố nào? 

Thủ đô của nước Mỹ còn được gọi là Washington D.C, được thành lập vào ngày 16 tháng 7 năm 1790. Trong đó "Washington" được đặt theo tên của tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ “George Washington”. Còn “DC” là viết tắt của Quận Columbia, được đặt theo tên của Christopher Columbus. 

Thông tin chính: 

Quốc gia

Hoa Kỳ

Quận liên bang

Quận Columbia

Vị trí

Đông Bắc nước Mỹ

Tọa độ Washington DC

38,9072° Bắc, 77,0369° Tây

Viết tắt

DC

Đặt theo tên

George Washington

Dân số Washington DC

705.749 (tính đến tháng 7 năm 2019, Dữ liệu của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ)

Nhân khẩu học

Người da trắng: 38,5%, 

Người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha: 34,8%, 

Người da đen hoặc người Mỹ gốc Phi: 50,7%, 

Người gốc Tây Ban Nha hoặc La tinh: 9,1% 

Người châu Á- 3,5%

Múi giờ của Washington DC

UTC−5(EST), vào mùa hè UTC−4 (EDT)

Mã vùng Washington DC

202

Sân bay lớn ở DC

Washington Dulles, Reagan National & Baltimore-Washington

Vị trí địa lý ở thủ đô Hoa Kỳ - Washington D.C

Thủ đô của nước Mỹ - Washington D.C có tổng diện tích là 177 km² với 169 km² là diện tích mặt đất, còn lại là bề mặt nước. Washington DC nằm ở khu vực Trung Đại Tây Dương của Bờ Đông Hoa Kỳ giữa Maryland và Virginia. Được bao phủ dọc hai con sông chính và nhiều dòng suối tự nhiên khác. Ngoài ra, lãnh thổ thành phố còn có những ngọn đồi và các khu vực đất nông nghiệp.

Được chia thành bốn góc: Tây Bắc, Đông Bắc, Đông Nam và Tây Nam. Khu vực được bao quanh bởi tiểu bang Maryland ở ba phía và tiểu bang Virginia ở phía nam, dọc theo bờ Đông sông Potomac. Washington đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình lịch sử, kinh tế và văn hóa của thành phố. 

Thủ đô nước Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình lịch sử, kinh tế và văn hóa của thành phố
Thủ đô nước Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình lịch sử, kinh tế và văn hóa của thành phố

Xem thêm:

Nền kinh tế của Washington D.C

Với GDP đạt 141 tỷ đô la Mỹ (năm 2018), thủ đô của nước Mỹ Washington D.C chính là trung tâm đầu não với một nền kinh tế phát triển với tốc độ nhanh chóng. Kinh tế của Washington DC đứng thứ 34 về quy mô trong số các tiểu bang. Là một thành phố sôi động thu hút doanh nghiệp lớn và cơ quan chính phủ.

Được đánh giá là thủ đô có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất (7,0% trên mức trung bình của Mỹ là 6,0%). Điều này giúp Washington lọt vào top 10 nền kinh tế lớn nhất Hoa Kỳ. Nền kinh tế của bang Washington tập trung mạnh vào hàng không vũ trụ, sản xuất nông nghiệp và lâm nghiệp, khoa học đời sống, hàng hải, công nghệ sạch, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và quân sự.

Thủ đô của nước Mỹ chính là trung tâm đầu não với nền kinh tế phát triển nhanh chóng
Thủ đô của nước Mỹ chính là trung tâm đầu não với nền kinh tế phát triển nhanh chóng

Văn hóa - con người tại thủ đô Mỹ - Washington D.C

Đã làm rõ thủ đô của nước Mỹ gọi là gì? Vậy văn hóa thủ đô của nước Mỹ là gì? Và đâu là thủ đô của nước Mỹ với nhiều địa điểm nổi tiếng nhất. 

Washington D.C là một thành phố đa dạng về văn hóa và người dân thân thiện. Có rất nhiều bảo tàng, phòng trưng bày và nhà hát nằm trong thành phố. Trong đó, hơn 750 thư viện được đặt tại khu vực Washington, bao gồm cả "Thư viện Quốc hội" là nơi trưng bày bộ sưu tập các tài liệu nghiên cứu quốc tế lớn nhất thế giới.

Washington, DC là một thành phố độc đáo với lịch sử phong phú, văn hóa đa dạng. Đây là trung tâm chính trị của Hoa Kỳ và là điểm nóng về nghệ thuật, ẩm thực và lễ hội. Thành phố là sự kết hợp sôi động của nhiều lễ hội, âm nhạc và sân khấu sôi động. Washington, DC là một thủ đô năng động và thân thiện với tất cả mọi người.

Washington D.C là một thành phố đa dạng về văn hóa và người dân thân thiện
Washington D.C là một thành phố đa dạng về văn hóa và người dân thân thiện

DC cũng là nơi sinh sống của người dân thuộc hơn 170 quốc tịch và dân tộc, là một trong những thành phố đa dạng nhất ở Hoa Kỳ. Năm 2007, ước tính có khoảng 74.000 người nhập cư sống ở DC.

Trong đó, 49% cư dân là người da đen và 44%là người da trắng, 4% là người Latinh và 3% là người châu Á. Ngoài ra, thủ đô của nước Mỹ còn đặc biệt bởi sự đa dạng về sắc tộc, Washington DC còn là một trong những thành phố thân thiện với “LGBT” nhất ở Mỹ.

Những điều thú vị chỉ có ở thủ đô nước Mỹ Washington D.C

Trung tâm thủ đô của nước Mỹ gọi là gì?  “Washington, DC” được coi là trung tâm văn hóa của Hoa Kỳ vì có nhiều địa danh lịch sử Quốc gia, bảo tàng và địa điểm lịch sử như Điện Capitol và Nhà Trắng. Nhưng đặc biệt nhất, thủ đô Hoa Kỳ chính là nơi đặt trụ sở của cả ba nhánh của chính phủ Hoa Kỳ và nhiều tổ chức quốc tế, đại sứ quán của 174 quốc gia trên thế giới.

Địa điểm không thể bỏ lỡ khi đến thủ đô Washington D.C của Mỹ

Xét về các các điểm đến tham quan, thủ đô của nước Mỹ Washington D.C chính là một nơi đáng để bạn lựa chọn. Có rất nhiều điểm đến để bạn đưa vào danh sách, bao gồm những điểm đến du lịch ngoài trời như đài tưởng niệm, bảo tàng, khu vui chơi cho đến các trận đấu bóng chày,... 

Một số địa điểm không thể bỏ lỡ nếu bạn có ý định ghé thăm thủ đô nước Mỹ. 

Nhà Trắng

Nhà Trắng, văn phòng chính thức và nơi ở của tổng thống Hoa Kỳ, tọa lạc tại 1600 Đại lộ Pennsylvania NW ở Washington, DC. Đây là địa điểm nổi tiếng và dễ nhận biết nhất trên thế giới, vừa là nhà vừa là nơi làm việc của tổng thống và trụ sở của các nhân viên chính của tổng thống.

Xem chi tiết: Nhà Trắng ở Mỹ Biểu tượng Quyền Lực và Lịch Sử Trường Tồn

Nhà Trắng là địa điểm nổi tiếng và dễ nhận biết nhất trên thế giới
Nhà Trắng là địa điểm nổi tiếng và dễ nhận biết nhất trên thế giới

Viện Hải Dương Học

Viện Hải Dương Học hay còn được biết đến là Trường Hải dương học tại Đại học Washington là trường dẫn đầu quốc gia về nghiên cứu và giáo dục hải dương học. 

Tọa lạc thủ đô của nước Mỹ, viện Hải Dương học là nơi học tập, nghiên cứu tốt nhất để sinh viên có thể khám phá những bí ẩn của đại dương. Học hỏi từ các giảng viên đẳng cấp thế giới, tiến hành nghiên cứu tiên tiến về khoa học đại dương, và tìm ra giải pháp cho các vấn đề liên quan đến xã hội và nhận thức của công chúng về môi trường biển.

Viện Hải Dương Học là trường dẫn đầu quốc gia về nghiên cứu và giáo dục hải dương học
Viện Hải Dương Học là trường dẫn đầu quốc gia về nghiên cứu và giáo dục hải dương học

Đài tưởng niệm Washington

Đài tưởng niệm Washington là tòa nhà quan trọng và mang tính biểu tượng nhất ở Hoa Kỳ .Tượng đài được xây dựng để vinh danh người đàn ông được mệnh danh là “ Người cha của đất nước ”. Tượng đài tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là công trình kiến ​​trúc bằng đá và là đài tưởng niệm cao nhất thế giới. Đài tưởng niệm Washington nằm ở trung tâm của National Mall giữa Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ và Đài tưởng niệm Lincoln.

Điện Capitol

Điện Capitol là trụ sở của Quốc hội Hoa Kỳ - Hạ viện và Thượng viện. Đây là trung tâm của chính phủ Hoa Kỳ và là biểu tượng của người dân Mỹ. Ngoài ra, Capitol là tòa nhà văn phòng làm việc nhưng cũng là nơi du khách từ khắp nước Mỹ và thế giới đến tìm hiểu về nền dân chủ Mỹ.

Đến Điện Capitol, bạn có thể tham quan các địa điểm trong khuôn viên như:

 • Tòa nhà văn phòng của Hạ viện và Thượng viện

 • Vườn bách thảo và Thư viện Quốc hội

 • Tòa án tối cao

Xem thêm: Tham quan Điện Capitol | Biểu tượng của nền dân chủ Hoa Kỳ

Khu tưởng niệm cựu binh chiến tranh Việt Nam

Nằm ở phía bắc “Đài tưởng niệm Lincoln” tại National Mall ở thủ đô của nước Mỹ Washington .DC, dọc theo Đại lộ Hiến pháp NW giữa đường 21 và 23.  Đây là đài tưởng niệm được ghé thăm nhiều nhất, thu hút hơn 5 triệu người mỗi năm.

Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam là nơi vinh danh các thành viên của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ đã chiến đấu trong Chiến tranh Việt Nam. Đài tưởng niệm bao gồm ba phần riêng biệt: Tượng Ba người lính, Đài tưởng niệm Phụ nữ Việt Nam và Bức tường tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam. 

Đài tưởng niệm được ghé thăm nhiều nhất, thu hút hơn 5 triệu người mỗi năm
Đài tưởng niệm được ghé thăm nhiều nhất, thu hút hơn 5 triệu người mỗi năm

Hệ thống giáo dục của thủ đô Washington D.C ở Mỹ

Hệ thống bậc học 

Hệ thống trường công lập Washington (từ mẫu giáo đến lớp 12) hoạt động trong các khu học chánh được quản lý bởi các hội đồng trường học và giám đốc được bầu tại địa phương. Việc đi học là bắt buộc đối với trẻ em từ 8 đến 16 tuổi. 

Trong đó: 

 • Chương trình mầm non, tiểu học kéo dài đến lớn 5

 • Trung học cơ sở từ lớp 6 - lớp 8

 • Trung học phổ thông từ lớp 9- lớp 12

 • Sau lớp 12, học sinh có hai lựa chọn : đào tạo nghề hoặc học cao đẳng/đại học

Năm 2022, Washington có 1.138.272 học sinh theo học trong tổng số 2.474 trường tại 306 khu học chánh . Có 62.310 giáo viên ở các trường công lập, tức là cứ 18 học sinh thì có một giáo viên, so với tỷ lệ trung bình toàn quốc là 1:16.

Việc đi học là bắt buộc đối với trẻ em từ 8 đến 16 tuổi
Việc đi học là bắt buộc đối với trẻ em từ 8 đến 16 tuổi

Các trường đại học nổi tiếng 

Washington DC là một thành phố có rất nhiều cơ hội phát triển khi sinh sống và học tập tại đây. Nếu bạn muốn học ở Washington DC, điều quan trọng là phải tìm được trường đại học phù hợp. Vậy các trường đại học tại thủ đô của Mỹ là gì?

Thủ đô của nước Mỹ - Washington bao gồm rất nhiều trường đại nổi tiếng thuộc top 1 thế giới. Trong đó là những việc khoa học nghiên cứu lớn, trường đại học, trường cao đẳng, trường cao đẳng nghệ thuật. 

Dưới đây là những trường đại học tốt nhất ở Washington DC: 

Xếp hạng Washington DC 2022

Xếp hạng Đại học Hoa Kỳ 2022

Trường đại học 

1

32

Đại học Georgetown

2

72

Đại học George Washington

3

=109

Đại học Howard

4

=138

Đại học Mỹ

5

=154

Đại học Công giáo Hoa Kỳ

Một số lưu ý khi đi du học hoặc định cư tại Washington D.C

Viện Nghiên cứu Kinh tế Hoa Kỳ xếp thủ đô của nước Mỹ Washington DC thứ ba trong mười thành phố hàng đầu thu hút sinh viên đại học. Hàng nghìn thanh niên học tập tại thủ đô Mỹ, và đây chính là một trải nghiệm không thể bỏ lỡ nếu bạn có cơ hội định cư hoặc học tập tại đây. 

Dưới đây là một số lưu ý không thể bỏ qua.

Trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

thủ đô của nước Mỹ Washington Dc, tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính, và để đậu vào trường đại học theo mong muốn bạn phải chứng minh trình độ thông thạo ngôn ngữ bằng cách thực hiện các bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn chẳng hạn như: IELTS hoặc TOEFL. 

Do đó, bạn nhất định phải tận dụng thời gian này để làm lợi thế cho mình. Bạn có thể trau dồi kỹ năng tiếng Anh bằng cách tham gia các lớp học tiếng Anh, thường xuyên nói chuyện với người bản xứ, khám phá các địa điểm du lịch nổi tiếng, hoặc xem nhiều phim, ảnh để nâng cấp trình độ ngoại ngữ. Với một xã hội đa văn hóa, đây là một nơi tuyệt vời để bạn có thể học tập và thực hành tiếng Anh. 

Ở thủ đô của nước Mỹ Washington Dc, tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính
Ở thủ đô của nước Mỹ Washington Dc, tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính

Hệ thống giao thông

Hệ thống tàu điện ngầm tại Washington, DC là một trong những hệ thống giao thông công cộng bận rộn nhất cả nước. Mạng lưới đường hầm và đường ray trên mặt đất mở rộng tại đây kết nối thủ đô Hoa Kỳ - Washington DC với ngoại ô Virginia và Maryland. Sau khi đã quen với hệ thống giao thông tại đây bạn sẽ thấy việc di chuyển tương đối dễ dàng. Nếu bạn chọn du học ở Washington, DC, hầu hết các cơ sở của trường đại học đều có thể đi bộ hoặc đến được bằng tàu điện ngầm hoặc xe buýt. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phương tiện di chuyển khác như: xe đạp, taxi, thuê xe, ô tô,...

Lưu trú tại khu vực ngoại ô

Ở gần thủ đô của nước Mỹ Washington. DC, nếu bạn cần tìm một nơi ở thích hợp sẽ phụ thuộc vào thời gian, ngân sách và bạn muốn ở gần nơi nào nhất. Cho dù bạn chỉ đến du lịch hay du học, dưới đây là một số khu vực và vùng lân cận hàng đầu ở DC. 

=> Georgetown: Georgetown nằm bên bờ sông Potomac và là một trong những khu phố nổi tiếng nhất ở Washington DC. Tại đây có Đại học Georgetown, một trong những trường cao đẳng danh tiếng nhất quốc gia. Khu phố này có đặc điểm là những con đường lát đá cuội và những dãy nhà thuộc địa.  

=> Phố NoMa: NoMa là viết tắt của Đại lộ Bắc Massachusetts. NoMa nằm gần trung tâm thành phố và có thể đi đến bằng tàu điện ngầm, chỉ cần một vài điểm dừng là đến các di tích và Trung tâm thương mại. NoMa là một trong những khu dân cư tốt nhất ở Washington DC để sinh sống. 

=> Phố Adams Morgan: Adams Morgan có những dãy nhà lịch sử và những tòa nhà chung cư mới, trở thành một trong những khu phố nổi tiếng nhất ở Washington DC dành cho các gia đình và hoặc sinh viên lưu trú trong quá trình du học.

=> Đường Cardozo: Một khu phố sôi động ngập tràn lịch sử và văn hóa của người da đen. Các con phố xung quanh hiện là một trong những địa điểm giải trí về đêm tại Washington DC.

 “Washington. DC” là trung tâm hoạt động chính trị của Mỹ
 “Washington. DC” là trung tâm hoạt động chính trị của Mỹ

Thủ đô của nước Mỹ “Washington. DC” là trung tâm hoạt động chính trị của Mỹ cùng với đó là các địa danh mang tính biểu tượng. Kiến trúc của thành phố là sự kết hợp giữa thiết kế cổ điển và hiện đại, phản ánh sự pha trộn giữa ảnh hưởng truyền thống và đương đại. Và rất nhiều điều thú vị khác đang chờ bạn khám phá, do đó đừng quên cập nhật nhiều tin tức mới nhất về Hoa Kỳ tại website Vietnam Tickets bạn nhé. 

Xem thêm:

 1. Khám phá Bang New York | Thành phố không ngủ, cuộc gặp gỡ lịch sử

 2. Du lịch Vancouver: Khám phá Thành phố Đáng Sống Nhất Thế Giới

 3. TOP 11+ các thành phố của Mỹ mà bạn nên ghé thăm ít nhất 1 lần

 4. Lầu 5 Góc: Biểu tượng Sức Mạnh Quân Sự Hoa Kỳ

 5. Tổng quan về bang Massachusetts - Trái tim học thuật của nước Mỹ

Bài viết liên quan

Top