Việt Nam Tickets

Chuyên Nghiệp - Tận Tâm - Uy Tín - Giá Rẻ

Menu
Đặt Vé

Cách xin việc ở Mỹ từ Việt Nam tỷ lệ đậu cao

13/07/2024

Xin việc ở Mỹ từ Việt Nam bạn cần phải biết cách chuẩn bị thông tin và tìm kiếm cơ hội việc làm ở đâu? Các trung tâm nào uy tín? Và làm nghề gì để có thêm kinh nghiệm?

Tuy Mỹ có chính sách nhập cư tương đối nghiêm ngặt nhưng bạn vẫn có thể thực hiện được ước mơ của mình, chỉ cần bạn nỗ lực và kiên trì hết mình. Vậy tìm việc ở Mỹ có khó không? Cùng Vietnam Tickets trả lời qua bài viết này nhé.  

Xin việc làm ở Mỹ từ Việt Nam có dễ không?

Mỹ là một đất nước với nền kinh tế hùng mạnh và đặc biệt tỷ lệ thất nghiệp cực kỳ thấp, với số lượng lớn dân nhập cư mỗi năm. Có được một công việc tuyệt vời để vừa tích lũy kinh nghiệm vừa ổn định là một trong những giấc mơ Mỹ của nhiều người.

Tin tốt là ở Hoa Kỳ, nguồn cung cấp việc làm khá ổn định cho người nhập cư, ở cả những công việc đơn giản cho đến những việc làm đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và trình độ. Để có thể xin việc ở Mỹ từ Việt Nam, bạn cần phải thể hiện bản thân tốt nhất có thể. Môi trường làm việc ở Mỹ thường có tính cạnh tranh rất cao và đòi hỏi sự nhiệt tình, cống hiến và cần phải có sơ yếu lý lịch đẹp.  

Mỹ là một đất nước với nền kinh tế hùng mạnh và đặc biệt tỷ lệ thất nghiệp cực kỳ thấp
Mỹ là một đất nước với nền kinh tế hùng mạnh và đặc biệt tỷ lệ thất nghiệp cực kỳ thấp

Các ngành tăng trưởng ở Mỹ bao gồm chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội, xây dựng, điện tử, CNTT, khách sạn, dịch vụ tài chính, bất động sản và bán lẻ. Thị trường việc làm tại đây vẫn luôn mang tính cạnh tranh và đòi hỏi bằng cấp và kinh nghiệm khá cao. 

Tuy nhiên, tìm việc ở Mỹ có khó không phụ thuộc rất nhiều vào quá trình bạn tìm hiểu và xin việc. Trong đó, xin được để sống và làm việc ở Mỹ rất khó khăn do các yêu cầu nghiêm ngặt về tại Hoa Kỳ.

Mặc dù tìm việc làm ở Mỹ khá là khốc liệt nhưng một trong những điểm thu hút chính là văn hóa Mỹ và phần lớn người dân đều nói tiếng Anh. Vì vậy sẽ có rất nhiều cơ hội để bạn phát triển bản thân và củng cố ngôn ngữ thứ hai vào kỹ năng của mình.

Những công việc phổ biến của người Việt tại Mỹ

Việc làm ở Mỹ cho người Việt có vẻ khó khăn, nhưng có rất nhiều cơ hội tuyệt vời nếu bạn biết tìm ở những địa chỉ uy tín. Các công việc sau đây có thể là các gợi ý tốt và mang lại tiềm năng thu nhập ổn định cho bạn.

Thông thường các ngành nghề này ở Mỹ đều có nhu cầu lớn về người lao động, vì thế bạn có thể cân nhắc tham khảo các công việc phổ biến sau đây khi chuyển đến Hoa Kỳ nhé. 

Dịch vụ làm đẹp

Khi nói đến nail thì không còn là ngành kinh doanh xa lạ ở thị trường Mỹ. Ở hầu hết các thành phố, tiểu bang bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các tiệm làm móng lớn nhỏ khác nhau. Đây được xem là ngành dịch vụ làm đẹp mang lại rất nhiều tiền nhưng không đòi hỏi trình độ quá cao. Thông thường một chủ tiệm nail sẽ kiếm được trên 27.000 USD/năm.

Với nền kinh tế phát triển, người Mỹ rất dư giả cho việc chăm chút về ngoại hình, không những vậy làm nail rất được ưa chuộng đối với các chị em phụ nữ ở đây. Nếu khéo léo và tay nghề cao hoặc giao tiếp giỏi, bạn có thể được tiền tip rất nhiều từ khách hàng. 

Năm 2014, ngành này có mức tăng trưởng việc làm là 13,4%, gần gấp đôi mức tăng trưởng việc làm trung bình ở Mỹ là 7,4%.

Dịch vụ làm đẹp mang lại rất nhiều tiền nhưng không đòi hỏi trình độ quá cao
Dịch vụ làm đẹp mang lại rất nhiều tiền nhưng không đòi hỏi trình độ quá cao

Mặc dù nail rất được ưa chuộng tại tất cả 50 tiểu bang ở Mỹ, nhưng “chăm sóc tóc” cũng là một dịch vụ cần thiết không kém và là việc làm ở Mỹ cho người Việt một cách ổn định. Khi dân số tăng lên thì việc làm trong lĩnh vực này cũng tăng theo.

Việc làm trong ngành thẩm mỹ tăng 13% vượt xa tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​của công việc khác. Nghề này có mức lương trung bình hàng năm là 39.680 USD với mức tăng trưởng việc làm nhanh chóng và rất phổ biến. 

Kinh doanh nhà hàng, quán ăn

Đối với nhiều người Việt, Hoa Kỳ là một quốc gia hấp dẫn để mở nhà hàng cũng như các quán ăn. Đó là một trong những việc làm ở Mỹ cho người Việt với hình thức tự kinh doanh. Mở nhà hàng, quán ăn là cách tốt để bạn có thể phục vụ cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ và mang lại nguồn thu nhập dồi dào. 

Doanh thu từ việc làm này cũng chính là một trong những lựa chọn tốt bởi khách hàng của bạn sẽ không chỉ là người Việt Nam mà còn là tất cả những người dân khác trong khu vực. Đặc biệt là những khách hàng yêu thích khám phá các món ăn truyền thống Việt Nam. 

Hoa Kỳ là một quốc gia hấp dẫn để mở nhà hàng cũng như các quán ăn
Hoa Kỳ là một quốc gia hấp dẫn để mở nhà hàng cũng như các quán ăn

Công việc về nông nghiệp

Làm nông nghiệp ở các trang trại thường đòi hỏi lao động chân tay và làm việc ngoài trời, vì vậy công việc này đòi hỏi cần người có thể lực tốt và có thể thực hiện trong thời gian dài. Nghề này thường không có bất kỳ yêu cầu bằng cấp nào nhưng mức lương tương đối ổn định.

Chưa kể công việc về nông nghiệp chiếm 73% trên khắp nước Mỹ, đây là một lựa chọn tốt về cơ hội việc làm tại đây, đặc biệt nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc và sinh sống tại Hoa Kỳ.

Công việc nông nghiệp thường không có yêu cầu bằng cấp cao nhưng mức lương tương đối ổn định
Công việc nông nghiệp thường không có yêu cầu bằng cấp cao nhưng mức lương tương đối ổn định

Cách xin việc làm ở Mỹ từ Việt Nam

Hoa Kỳ luôn được mệnh danh là “miền đất của cơ hội”. Người lao động tại Việt Nam đến Mỹ tìm việc làm vừa để nâng cao tay nghề vừa phá triển trình độ học vấn và xây dựng cuộc sống mới. Có rất nhiều việc làm ở Mỹ cho người Việt mang đến nguồn thu nhập ổn định và còn là cơ hội để khám phá đất nước, bổ sung và tích lũy kinh nghiệm làm việc trên thị trường quốc tế quốc tế.

Vậy xin việc làm ở Mỹ từ Việt Nam như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé. 

Một số website tìm kiếm việc làm tại Mỹ

Nếu bạn đã “để mắt” đến thị trường việc làm ở Mỹ, vậy thì đầu tiên cần xem xét ngành nghề mà bạn yêu thích hoặc muốn theo đuổi. Sau đó hãy thử tìm kiếm các doanh nghiệp tiềm năng trên các website tuyển dụng tại Mỹ để xin việc ở Mỹ từ Việt Nam.

Mặc dù cách tốt nhất là chủ động liên hệ với các doanh nghiệp này bằng cách gửi cho họ hồ sơ xin việc, sơ yếu lý lịch thông qua email. Tuy nhiên, cách làm này không phải lúc nào cũng thành công 100%, nhưng nếu bạn chủ động chắc chắn sẽ để lại ấn tượng tốt. 

Bên cạnh đó, tải sơ yếu lý lịch của bạn lên các trang web tìm việc, và tham khảo các công việc khác tại đó chính là phương pháp hiệu quả. Nếu chưa biết tìm việc ở đâu, tham khảo các trang web tìm kiếm việc làm tốt nhất năm 2024 sau đây. 

 • Website nghiên cứu nhà tuyển dụng: www.glassdoor.com

 • Website cung cấp công việc từ xa: www.flexjobs.com

 • Website cho người quản lý có kinh nghiệm: www.theladders.com

 • Website cho công việc khởi nghiệp: wellfound.com

 • Website kết nối trực tiếp với nhà tuyển dụng: www.linkedin.com

 • Website tổng hợp các công việc tốt nhất: www.getwork.com

 • Website cho người làm việc theo giờ: www.snagajob.com

Tham khảo các công việc website chính là phương pháp hiệu quả
Tham khảo các công việc website chính là phương pháp hiệu quả

 

làm việc tại Mỹ

Điều quan trọng bạn cần phải biết là để có thể xin việc ở Mỹ từ Việt Nam bắt buộc phải có lao động. Chỉ những công dân Hoa Kỳ có hộ khẩu thường trú hợp pháp và người nước ngoài trong các tình huống đặc biệt, chẳng hạn như người tị nạn, mới có thể được các công ty ở Hoa Kỳ tuyển dụng hợp pháp. 

Tất cả những người nhập cư vào Hoa Kỳ cần phải có lao động để có thể làm việc ở đây. Nếu bạn muốn làm việc tại Mỹ, bạn có thể nộp đơn xin một trong các loại sau.

Loại

Mô tả 

H

( H dành cho những người lao động có tay nghề muốn làm việc trong một khoảng thời gian cụ thể) 

H-1B 

Dành cho người lao động có mối quan hệ cụ thể với chủ lao động nước ngoài, chẳng hạn như nhân viên nghiên cứu, giáo sư hoặc vận động viên chuyên nghiệp.

H-2B

Dành cho người lao động có tay nghề không chuyên nghiệp. Là những công việc đòi hỏi lao động có tay nghề cao nhưng không được coi là công việc chuyên môn, chẳng hạn như xây dựng. 

H-2A

Dành cho công nhân nông nghiệp hoặc công nhân có kinh nghiệm chăm sóc động vật.

H-3

Dành cho thực tập hoặc đào tạo cụ thể tại các công ty Hoa Kỳ.

J-1

Dành cho những người nộp đơn xin phép làm việc tại Hoa Kỳ khi đang theo học một chương trình được “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ” công nhận. 

L-1

Dành cho những người lao động có tay nghề muốn làm việc tại Mỹ cho một công ty liên kết với công ty mà họ hiện đang làm việc ở nước ngoài.

E-1

Dành cho người lao động có tay nghề muốn làm việc tại Hoa Kỳ cho một công ty nước ngoài mà họ có thỏa thuận thương mại. 

E-2

Dành cho người lao động nhập cư từ một quốc gia có hiệp định thương mại có hiệu lực với Hoa Kỳ vào nước này bằng cách đầu tư vào một công ty Hoa Kỳ. 

 O-1

Dành cho người lao động đủ tiêu chuẩn, có khả năng hoặc thành tích vượt trội trong lĩnh vực giáo dục, khoa học, nghệ thuật, thể thao hoặc kinh doanh.

P

Dành cho những người lao động có tay nghề sẽ làm việc tại Hoa Kỳ trong các hoạt động thể thao, nghệ thuật hoặc giải trí.

R-1

Dành cho những người hoạt động tôn giáo đủ điều kiện muốn làm việc tại Hoa Kỳ cho một tổ chức tôn giáo.

Vấn đề trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ

Trợ cấp thất nghiệp cung cấp các khoản tiền tạm thời cho những người lao động đủ điều kiện bị mất việc mà không phải do lỗi của họ. Những khoản trợ cấp này được trả bằng thuế bảo hiểm thất nghiệp do người sử dụng lao động trả.

Trợ cấp thất nghiệp có thể giúp bạn trang trải chi phí trong khi tìm việc làm. Tuy nhiên, trong lúc nhận trợ cấp thất nghiệp, bạn phải luôn sẵn sàng trong trạng thái tích cực tìm việc làm mới, tích cực liên hệ với nhà tuyển dụng hoặc tham gia phỏng vấn. 

Điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ

Để nhận được trợ cấp thất nghiệp bạn phải đáp ứng được các yêu cầu sau: 

 • Thất nghiệp không phải do lỗi của người lao động

 • Đã làm việc trong một khoảng thời gian nhất định, thường khoảng 18 tháng

 • Đã kiếm được mức lương căn theo quy định của từng tiểu bang 

 • Tích cực tìm việc mỗi tuần 

 • Đủ sức khỏe và sẵn sàng làm việc

Tuy nhiên, để nhận được khoản thanh toán bảo hiểm thất nghiệp, bạn phải đăng ký làm việc với “Cơ quan dịch vụ việc làm” của tiểu bang.

Để nhận được trợ cấp thất nghiệp bạn phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định
Để nhận được trợ cấp thất nghiệp bạn phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định

Tiền trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ

Tại Mỹ, thu nhập thất nghiệp được trả cho những cá nhân thất nghiệp đủ điều kiện nhận trợ cấp. Các cá nhân phải làm việc ít nhất một quý trong năm trước và bị chủ lao động sa thải. Bên cạnh đó, người nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ phải chịu thuế hoàn toàn như thu nhập thông thường. 

Bang Minnesota là một trong những bang có mức trợ cấp hàng tuần tối đa cao nhất là 762 USD, nhưng đứng đầu là Massachusetts với số tiền trợ cấp thất nghiệp tới 855 USD. Và thời gian trung bình để nhận các khoản tiền này tại Massachusetts là tối đa 30 tuần, trong khi đó Minnesota khoảng 26 tuần.

Bên cạnh đó, mặc dù không phải là mức thấp nhất, nhưng tại Florida, mức trợ cấp hàng tuần là 375 USD với thời gian chi trả tầm 14 tuần. 

Mỹ vẫn là vùng đất cơ hội có sức hấp dẫn lớn đối với người lao động tại Việt Nam
Mỹ vẫn là vùng đất cơ hội có sức hấp dẫn lớn đối với người lao động tại Việt Nam

Trong thời gian tỷ lệ thất nghiệp cao, chẳng hạn như trong thời gian “Đại suy thoái”, khoản thanh toán thu nhập thất nghiệp có thể kéo dài tới 99 tuần. Trong thời gian tỷ lệ thất nghiệp thấp, những trợ cấp như vậy có xu hướng kéo dài tới khoảng sáu tháng hoặc 26 tuần ở hầu hết các bang. 

Mỹ vẫn là vùng đất cơ hội có sức hấp dẫn lớn đối với người lao động tại Việt Nam. Cho dù bạn muốn xin việc ở Mỹ từ Việt Nam với các công việc có thời hạn cố định hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh tại thị trường Hoa Kỳ – thì tại đây vẫn luôn có nhiều triển vọng tốt đẹp. Nhưng trước khi mua vé máy bay đi Mỹ để thực hiện ước mơ đó, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng mình đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy phép liên quan để nhập cảnh và làm việc tại Hoa Kỳ nhé. 

Xem thêm: 

 1. Khám phá Bang New York | Thành phố không ngủ, cuộc gặp gỡ lịch sử

 2. Thành phố Rio de Janeiro | Hành trình đến biển xanh và núi vàng

 3. Ontario Toronto | Bản giao hưởng kỳ quan sống động

 4. Du lịch Vancouver: Khám phá Thành phố Đáng Sống Nhất Thế Giới

 5. Top 11+ các thành phố của Mỹ nổi tiếng nên đến ít nhất 1 lần

Bài viết liên quan

Top