Việt Nam Tickets

Chuyên Nghiệp - Tận Tâm - Uy Tín - Giá Rẻ

Menu
Đặt Vé

Những bí mật về máy bay mà bạn nên biết

16/06/2024

Dù bạn thường xuyên di chuyển bằng máy bay hay chỉ đi 1 vài lần thì những điều bí mật thú vị về máy bay dưới đây có thể làm bạn khá là ngạc nhiên đấy!

Tại sao có đồ ăn trên máy bay không ngon?

Đây không phải lỗi của hãng hàng không, mà do độ ẩm thấp cùng áp suất trên máy bay làm giảm độ nhạy của vị giác. Nghiên cứu cho thấy, chúng ta mất 30 % khả năng cảm nhận vị ngọt và mặn trong điều kiện tương tự.

hinh anh mon an tren cac chuyen bay 20185a

Máy bay có thể chịu được sấm sét

Theo các số liệu thống kê, nhiều máy bay bị sét đánh hàng năm. Những hiện tượng này thường không gây ra hậu quả nguy hiểm, vì các máy bay hiện đại có lớp vỏ đặc biệt, giúp bảo vệ khỏi tác hại của sét.

set danh may bay 1557216836 8868 1557222941

Cửa nhà vệ sinh trên máy bay có thể mở từ bên ngoài

Có một chốt nhỏ dưới biển báo phòng vệ sinh, cho phép mọi người mở cửa ngay cả khi nó bị khóa từ bên trong. Điều này mục đích để tránh những người phá phách hoặc gặp vấn đề sức khoẻ khi ở bên trong.

Hút thuốc bị cấm trên máy bay, tại sao lại có chiếc gạt tàn trong toilet?

Dù có quy định cấm hút thuốc, người ta vẫn sợ có người lén lút hút. Để chắc chắn các đầu mẩu thuốc lá không bị ném vào toilet gây hoả hoạn, họ để sẵn chiếc gạt tàn ở đó. Tuy nhiên, tất cả các toilet trên máy bay đều có thiết bị báo khói. Bất cứ hành khách nào vi phạm sẽ bị phạt tiền và cấm bay. 

6 1

Mặt nạ dưỡng khí chỉ có tác dụng trong 15 phút

Khi áp suất trong khoang giảm, hành khách sẽ phải dùng mặt nạ dưỡng khí. Tuy nhiên, các mặt nạ này chỉ dùng được tối đa 15 phút. Đây là khoảng thời gian cần thiết để máy bay hạ độ cao xuống nơi hành khách có thể hít thở bình thường mà không cần mặt nạ dưỡng khí.

9 1

Lỗ nhỏ trên cửa sổ

Trên mỗi cửa sổ của máy bay đều có 3 lớp kính: lớp ngoài là cường lực, lớp trong để bảo vệ khỏi những thiệt hại vô ý xảy ra trong máy bay và lớp ở giữa - có một cái lỗ được tạo ra, nhằm giữ áp lực và điều chỉnh áp suất giữa bên trong và bên ngoài máy bay. Bạn sẽ thấy trên mỗi cửa sổ sẽ có một lỗ nhỏ giúp điều chỉnh luồng không khí bên trong khoang máy bay. Ngoài ra, lỗ nhỏ này còn giúp cân bằng sự chênh lệch áp suất, tránh làm ẩm và giảm sự ngưng tụ nước trên các tấm kính.

8 1

Khoang nghỉ ngơi của phi hành đoàn

Một số máy bay có trang bị thêm một số phòng ẩn nhỏ dành cho phi hành đoàn thư giãn trong các chuyến bay dài. Tuy nhiên, những khoang này thường được thiết kế đặc biệt, không được thoải mái cho lắm: bạn chỉ có thể bò vào đó, nằm xuống và nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian.

3 1

Hệ thống điều hòa không khí

Đã bao giờ bạn tự hỏi không khí mà chúng ta hít thở trên máy bay đến từ đâu hay chưa? Nó được truyền vào khoang máy bay thông qua một giai đoạn nén khí của mỗi tua-bin động cơ. Đây có lẽ chính là lý do mà mọi người luôn nghĩ rằng môi trường trên máy bay bẩn. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng: Không khí vào khoang đã được lọc và làm mát. Sau khi qua các đầu lọc, không khí đã được loại bỏ hơn 95% vi khuẩn.

 

Bài viết liên quan

Top